บทที่ 7 โครงสร้างและหน้าที่ในสัตว์

ปลาเลือดอุ่น

นักวิทยาศาสตร์รายงานการศึกษาปลาชนิดหนึ่งที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Lampris guttatus หรือมีชื่อสามัญว่า “Opah” ว่าสามารถควบคุมอุณหภูมิร่างกายได้ ซึ่งเป็นคุณลักษณะที่พบในสัตว์เลือดอุ่น

ทำไมปลาถึงต้องควบคุมอุณหภูมิให้คงที่?

ปลาชนิดนี้มักดำน้ำไปหาอาหาร ซึ่งเมื่อพบกับน้ำเย็นในมหาสมุทรที่ลึกเช่นนั้น ความสามารถในการทำงานของร่างกายจะลดลง เนื่องจากเอนไซม์ต่างๆ มีช่วงอุณหภูมิที่ทำงานได้ดีอยู่ช่วงหนึ่งในแต่ละสิ่งมีชีวิต ในสถานการณ์ที่อุณหภูมิลดต่ำลง ปลาและสิ่งมีชีวิตเลือดเย็น หรือที่ควบคุมอุณหภูมิร่างกายไม่ได้ จะหาทางประหยัดพลังงาน เช่นอยู่นิ่งๆ มากกว่าจะขยันออกล่าเหยื่อ แต่หากปลาที่ควรจะอยู่นิ่งๆ สามารถหากระบวนการมาผลิตความร้อนในร่างกายได้ จะทำให้มันได้เปรียบกว่า และสามารถหากินได้แม้ในน้ำที่เย็นเฉียบ

ปลา opah รักษาอุณหภูมิร่างกายอย่างไร?

นักวิทยาศาสตร์พบว่ามันเพิ่มกิจกรรมเช่นการเคลื่อนที่ของครีบอกที่มากขึ้น ช่วยเพิ่มอุณหภูมิร่างกายได้ บวกกับความสามารถในการลดการสูญเสียความร้อนนั้นให้กับสิ่งแวดล้อม เช่นการไหลของเลือดผ่านเหงือกที่ปกติจะเป็นที่สูญเสียความร้อนหลัก

ร่างกายของปลาที่อยู่ในน้ำ มีอุณหภูมิแตกต่างกันไปตามส่วนต่างๆของร่างกาย ภาพจากกล้องตรวจจับความร้อนแสดงให้เห็นได้ว่าบริเวณใดบ้างที่มีอุณหภูมิสูง บริเวณใดบ้างที่มีอุณหภูมิต่ำ

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s