บทที่ 8 นิเวศวิทยา

การจับปลาทูน่าขาย

คณะทำงานด้านสิ่งแวดล้อมรายงานว่ามีการจับปลาทูน่าครีบน้ำเงิน ชนิด Thunnus thynnus (bluefin tuna) มากเกินกว่าที่ได้รับอนุญาตให้จับอยู่มาก และการละเมิดนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร?

ในประเทศเหล่านี้ การจับปลาทูน่าจะมีโควต้าอยู่ เช่นในปีค.ศ. 2008 ได้อนุญาตให้จับปลาทูน่าได้ 29,082 ตัน (Total Allowable Catch) ในปีค.ศ. 2010 ตัวเลขนี้ถูกลดเหลือ 13,525 ตัน ทั้งนี้เพื่อให้จำนวนปลาที่จับนั้นเป็นปริมาณที่พอจะให้ประชากรปลาทูน่าในมหาสมุทรสามารถฟื้นตัวและคงอยู่ได้ ไม่หายไปในเวลาอันรวดเร็ว

นักวิทยาศาสตร์เห็นว่ารายงานผลการจับปลาทูน่านั้นต่ำกว่าค่าที่ได้ตั้งไว้ แต่ยังไม่เชื่อ จึงนำข้อมูลจากแหล่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการส่งออก ข้อมูลจากประเทศที่นำเข้าปลาทูน่า เช่นประเทศญี่ปุ่นมาศึกษาเปรียบเทียบ ทำให้เห็นว่าปลาที่จับจริงอาจเกินค่าโควต้าอยู่มากมายมหาศาล เช่นน้ำหนักปลาที่จับได้จริงในปี 2008 อาจเป็น 38,000 ตันจาก 29,082 ตันที่อนุญาต ในขณะที่ในปี 2010 อาจจับกันมากว่า 35,000 ตันแม้ว่าจะอนุญาตให้จับเพียง 13,525 ตันเท่านั้น

แน่นอนว่าคงเป็นความเห็นแก่ตัวที่ต้องหาทุนคืนของชาวประมง แต่ระบบนี้ได้กำหนดให้มีผู้สังเกตการณ์อยู่บนเรือได้อยู่แล้ว ก็ยังมีการรายงานที่ผิดพลาดกันขนาดนี้ได้

แต่อีกประการหนึ่ง การค้าปลาทูน่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นหลังจากจับมันมาได้ในทันที เพราะพวกมันจะถูกลากมาในอวนขนาดใหญ่ และขุนให้อ้วนพีก่อนส่งขาย ทำให้ค่าเหล่านี้อาจคลาดเคลื่อนได้ ทำให้ไม่สามารถคำนวณน้ำหนักจากจำนวนตัวของปลาได้ แม้จะมีการให้นักประดาน้ำลงไปนับประมาณจำนวนปลาในน้ำแล้วด้วยก็ตาม

เราเคยคิดว่าปลาในทะเลคงมีมากมายและไม่หมดไป แต่คงเริ่มเห็นแล้วว่ามันก็หมดไปได้ ถ้ามันหมดไปจะกินอะไรกัน แต่ก็ยังมีคนไม่สนใจเพราะจะขอกินวันนี้ให้อิ่มอ้วนก่อน วันหน้าก็ช่างมัน…

ที่มา: BBC News – Med Bluefin tuna catch ‘unabated’.

อ่านเพิ่มเติม:

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s