บทที่ 1 สารเคมีแห่งชีวิต

นิวตริโนเคลื่อนที่เร็วกว่าแสงจริงหรือ

อัพเดท

มีข่าวเพิ่มเติมออกมาแล้วว่าผลการทดลองที่สุดประหลาดอาจเกิดจากความผิดปกติของระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ในการศึกษา อ่านต่อในข่าว

ถือว่าข่าวการพบว่านิวตริโน (neutrino) เคลื่อนที่เร็วกว่าแสงเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้น และนักวิทยาศาสตร์ก็เกาหัวกันไปทั่วโลกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่การที่อธิบายปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้ ก็เป็นเรื่องท้าทายสำหรับนักวิทยาศาสตร์อยู่แล้วด้วยเช่นกัน หากเจอแต่อะไรที่เป็นไปตามคาดหมด โลกนี้คงไม่ต้องมีนักวิทยาศาสตร์ก็ได้

หลังจากผลการทดลองถูกประกาศออกไป นักวิทยาศาสตร์ก็หาทางอธิบายปรากฎการณ์ดังกล่าวด้วยทฤษฎีต่างๆนานา มีการจัดประชุมกันที่ประเทศสวิทเซอร์แลนด์เพื่อหาทางอธิบายดังกล่าว

สิ่งแรกที่เราคิดก็คือความผิดพลาดในการทดลอง หรือหากไม่ผิดพลาดก็ต้องหาทางอธิบายอย่างอื่น และน่าจะมีการทำซ้ำ แต่ก่อนที่จะถึงวันนั้น นักฟิสิกส์นั่งพิจารณาเห็นว่าหากอิเล็กตรอนจะเคลื่อนที่เร็วกว่าแสงอีกเพียงเสี้ยวของเสี้ยวของเสี้ยว จะเกิดสิ่งที่เรียกว่ารังสี Cerenkov ออกมา แต่การทดลองก็ไม่เห็นแสดงรังสีนี้ออกมา

หากคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่เป็นไปตามกฎเทอร์โมไดนามิกข้อที่ว่าด้วยกฎการอนุรักษ์พลังงาน ก็ยิ่งเป็นไปไม่ได้ใหญ่ (ยิ่งกว่านิวตริโนเคลื่อนที่เร็วกกว่าแสงเองเสียอีก)

ไอเดียเจ๋งที่จุดก็คือทฤษฎีสัมพันธภาพพิเศษ (special relativity) ทำให้การจับเวลาไม่สอดคล้องกันได้ และจำทำให้เหมือนกับว่านิวตริโนมาถึงจุดตรวจวัดเร็วกว่าจุดปล่อยถึง 63 นาโนวินาที

การทำซ้ำดังที่มีชื่อว่า ICARUS หรือชื่อเต็มว่า Imaging Cosmic And Rare Underground Signals นั้นได้ตามจับนิวตริโนจาก CERN มาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ในจำนวน 100 นิวตริโนโดยประมาณที่พบนั้น ก็ไม่เห็นมันจะเคลื่อนที่เร็วกว่าแสงตรงไหน…

การไม่เจอคำอธิบายไม่ได้แสดงว่าอธิบายไม่ได้ เพียงแต่ยังหาไม่เจอเท่านั้น!

ที่มา: Neutrino watch: Speed claim baffles CERN theoryfest – physics-math – 19 October 2011 – New Scientist.

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s