บทที่ 4 วิวัฒนาการ, บทที่ 5 ความหลากหลาย

การมาถึงของสัตว์โลก ตอนที่ 1 ส่วนที่ 3

First Life Episode 1 Part 3

จากซากดึกดำบรรพ์ที่เห็น มันเป็นสัตว์ได้ยังไง หน้าตาเหมือนพืชมากกว่า มันอยู่ลึกมากและคงไม่มีแสงให้มันสังเคราะห์หากมันจะเป็นพืช มันน่าจะกินโดยการดูดซึมสารอาหารจากน้ำโดยตรง

พวกมันเคลื่อนที่ได้หรือไม่? นักวิทยาศาสตร์คิดว่าพวกมันเคลื่อนที่ไม่ได้ด้วยซ้ำ แต่มันก็เป็นสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ที่กำเนิดขึ้นเป็นพวกแรกบนโลก อาจจะเรียกว่ามันเป็นสัตว์เริ่มแรก (protoanimal)

สิ่งที่น่าทึ่งกับเจ้าพวกนี้คือมันมีการแตกกิ่งก้านสาขา ประกอบด้วยส่วนเล็กๆที่มาต่อกันจนเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ ใน Fractofusus ซึ่งพบได้ทั่วไปในบริเวณนี้ แสดงให้เห็นถึงการเติบโตแบบแฟรกทัล (fractal) ที่เกิดขึ้นเป็นรูปแบบซ้ำๆกันไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ทำให้มันดูดอาหารกินได้โดยตรง ซึ่งมีประสิทธิภาพมาก ทำให้เราพบมันมากมายในหลักฐานในชั้นหิน

แต่มันก็สูญพันธุ์ไป และไม่หลงเหลือลูกหลานไว้ ในเมื่อตอนแรกมันประสบความสำเร็จดี แต่มันสูญพันธุ์ไปได้อย่างไร คำตอบที่นักวิทยาศาสตร์มีก็คือเพราะโครงสร้างแบบแฟรกทัลของมันทำให้มันวิวัฒนาการไปในรูปแบบอื่นไม่ได้อีก

ที่ออสเตรเลีย ณ เนินอิไดอะคารา ซึ่งมีซากดึกดำบรรพ์ของสัตว์ที่มีชีวิตอยู่เมื่อ 550 ล้านปีก่อน และทำให้สัตว์พวกนี้สามารถเคลื่อนที่ได้

สัตว์เริ่มเคลื่อนที่ได้เมื่อไหร่?

นักวิทยาศาสตร์ศึกษาซากดึกดำบรรพ์จากพื้นทะเลตื้นๆ ที่พบว่าเป็นบริเวณที่มีเต็มไปด้วยสารอาหาร และมีซากดึกดำบรรพ์ของสิ่งมีชีวิตอยู่ในบริเวณนี้ด้วย แต่พวกมันยังไม่มีกระดูก และเนื้อตัวอ่อนนุ่ม แต่ก็ยังมีร่องรอยให้นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาแม้จะเป็นเพียงรอยพิมพ์ลงไปในหิน

ในที่นี้นักวิทยาศาสตร์พบรอยจางๆ ที่เป็นซีรีย์จากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง และร่องรอยของ Dickinsonia ที่น่าจะเคลื่อนที่หากินสารอินทรีย์ตามพื้นทะเลได้

นักวิทยาศาสตร์พบว่าสัตวืเริ่มเคลื่อนที่และหาอาหารกันในยุคนี้ เช่น Kimberella ที่คล้ายๆกับหอยทากในปัจจุบัน มีปากและคอหอยที่คอยหาอาหารจนทำให้เกิดร่องรอยของการกวาดไปตามโคลน และเมื่อเจอรอยนี้หลายที่ก็แสดงว่ามันเคลื่อนที่ได้เช่นกัน

ทันทีที่สัตว์สามารถเคลื่อนที่ได้ พวกมันได้เปรียบพวกที่เคลื่อนที่ไม่ได้อย่างมหาศาล เช่นมันสามารถหนีศัตรูได้ มันออกหากินได้ หรือเลี่ยงการแข่งขันระหว่างกันเองได้

เราเริ่มเห็นรูปร่างของสัตว์ที่เกิดขึ้นในยุคนี้ว่าแทนที่จะมีโครงสร้างแบบแฟรกทัล มันเริ่มมีโครงสร้างแบบสมมาตรแบบด้านข้าง (bilateral symmetry) ซึ่งเป็นแบบที่เราเป็นอยู่เช่นกัน

มาดูตัวอย่างของ Spriggina โดยการใช้ดินน้ำมันทำภาพพิมพ์ของมันขึ้นมา ซึ่งมีสมมาตรแบบด้านข้าง มีหัว ซึ่งเป็นหนึ่งในสปีชีส์ท่ามกลางสปีชีส์มากมายที่พบเป็นซากดึกดำบรรพ์บนเนินอิไดอะคารา นอกจากนี้พวกมันน่าจะมีหัวที่มีอวัยวะรับสัมผัส ซึ่งน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของกำเนิดอวัยวะรับสัมผัสด้วย

Advertisements

1 ความเห็นบน “การมาถึงของสัตว์โลก ตอนที่ 1 ส่วนที่ 3”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s